Bài toán nhà ở cho người lao động tại Tân Uyên

Lĩnh vực công nghiệp đang phát triển nhanh và mạnh trong khi người lao động đang dần chuyển đến làm việc và sinh sống, tạo áp lực lớn cho việc xây dựng các dự án nhà ở tại Tân Uyên, Bình Dương …Các khu công nghiệp đang chiếm gần hết diện tích, gây áp lực lên định hướng phát triển nhà ở tại Tân Uyên.

Sự phát triển nhanh và mạnh của lĩnh vực công nghiệp trong khi lực lượng lao động đang dần đổ về làm việc và sinh sống ngày càng tăng đã tạo áp lực lớn cho việc xây dựng các công trình nhà ở tại Tân Uyên, Bình Dương.

Bài toán nhà ở cho người lao động tại Tân Uyên
Kinh tế Tân Uyên phát triểm kéo theo dân số và lao đông tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở tại địa phương tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Nhu cầu nhà ở tại Tân Uyên tăng mạnh

Theo thống kê, Bình Dương hiện có 50.000 chuyên gia nước ngoài và hơn 1,2 triệu lao động từ các tỉnh, thành trên cả nước. Tổng số 29 khu công nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương, hiện thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp đến mở nhà máy sản xuất, giải quyết việc làm cho 485.670 lao động Việt Nam và 14.900 lao động nước ngoài. Chưa kể 12 cụm công nghiệp cũng là nơi làm việc của 40.000 công nhân, theo số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bình Dương tính đến hết quý II / 2021.

Dân nhập cư khá đông nhưng các doanh nghiệp tại Bình Dương vẫn “khát” lao động, số lượng cần tuyển lên đến hàng chục nghìn người. Trong đó, Thuận An và Tân Uyên với khoảng chục khu công nghiệp lớn đang cần nhiều lao động nhất với tỷ lệ lần lượt là 23,68% và 20,88%. Điều này gây áp lực lớn lên chiến lược phát triển các dự án nhà ở giúp công nhân “an cư lạc nghiệp”.

Thực tế, ngay từ khi lên thành phố, Thuận An đã bắt đầu xu hướng phát triển chung cư hiện đại. Xu hướng này không chỉ đảm bảo đáp ứng nhanh chóng nhu cầu nhà ở của công nhân mà còn dành quỹ đất để phát triển thương mại, dịch vụ.

Trong khi đó, theo định hướng của tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2020-2025, Tân Uyên tiếp tục phát triển thành đô thị công nghiệp – dịch vụ. Các khu công nghiệp tại địa phương nổi bật như: KCN Nam Tân Uyên, KCN Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, Đất Cuốc, Uyên Hưng… đã được lấp đầy nên sắp tới Tân Uyên sẽ phát triển thêm một số khu công nghiệp mới. Đáng chú ý, khu công nghiệp VSIP 3 với các tiện ích lên đến 1.000ha khi đi vào hoạt động sẽ thu hút rất nhiều lao động đến làm việc.

Phần lớn diện tích tự nhiên của Tân Uyên được quy hoạch để phát triển các khu công nghiệp và thương mại – dịch vụ. Như vậy, vấn đề đặt ra cho giai đoạn sắp tới là phát triển các dự án nhà ở để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Bài toán nhà ở cho người lao động tại Tân Uyên
Nhu cầu nhà ở tại Tân Uyên tăng mạnh, đặc biệt cho người lao động, chuyên gia làm việc tại hàng loạt khu công nghiệp

Khan hiếm nguồn cung làm giá đất Tân Uyên tăng

Tân Uyên có vị trí trung tâm kết nối các khu đô thị đang phát triển mạnh như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Phú Giáo. Đây là lợi thế giúp thị trường bất động sản Tân Uyên phát triển nhanh chóng, bên cạnh việc gắn với hoạt động của các khu công nghiệp lớn nên nhu cầu về nhà ở rất cao.

Gần đây nhất, Tỉnh Bình Dương đã thông qua chủ trương thành lập thành phố Tân Uyên làm cơ sở để thị xã Tân Uyên đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đô thị và quản lý đô thị hiệu quả. vật lý. Theo đó, giai đoạn từ năm 2021-2025, Tân Uyên kêu gọi hàng loạt doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình công trình thương mại – dịch vụ, khu dân cư và hình thành các khu phát triển đô thị đạt tiêu chuẩn khu đô thị cao cấp. 2 trước năm 2025. Tuy nhiên, việc khan hiếm quỹ đất sạch, hợp pháp đang là vấn đề đau đầu của các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Thông tin trên đã khiến giá bất động sản tại Tân Uyên tăng mạnh, hiện ở mức 17-20 triệu đồng / m2 đối với các dự án ngay trung tâm đô thị hoặc liền kề các khu công nghiệp như Nam Tân Uyên, Uyên Hưng … Các nhà đầu tư dự đoán rằng nếu đi vào thành phố, mặt bằng giá bất động sản của Tân Uyên sẽ gần bằng Thuận An và Dĩ An, trung bình khoảng 40 triệu đồng / m2, nhờ vị trí liền kề.

Xem thêm: Yếu tố giúp thị trường bất động sản Tân Uyên tăng trưởng

Bài toán nhà ở cho người lao động tại Tân Uyên
Công nghiệp + Dịch vụ + Hạ tầng giúp bất động sản Tân Uyên phát triển mạnh mẽ

Tuy nhiên, không chỉ giới đầu tư bất động sản mà nhiều người lao động vẫn bị thu hút bởi thị trường bất động sản Tân Uyên. Nguyên nhân không chỉ để đón làn sóng tăng giá mà còn vì nhu cầu nhà ở cấp bách để ổn định nơi ở, đồng thời sợ để giá bất động sản tăng vượt tầm.

Khảo sát cho thấy, hầu hết khách hàng ở Tân Uyên có nhu cầu mua nhà xây sẵn hoặc mua đất, xây nhà ở riêng. Đây cũng là tâm lý chung của đa số người dân khiến phân khúc đất nền hay nhà xây sẵn có giá bán luôn nhỉnh hơn so với phân khúc căn hộ.

Ngoài ra, thị trường bất động sản Tân Uyên còn được hưởng lợi trực tiếp từ hàng loạt dự án hạ tầng lớn giúp thu hút vốn đầu tư. Có thể kể đến các dự án như Đại lộ Nam Tân Uyên, Đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, Điện lực Tân Uyên – Phú Giáo, Vành đai 4, ĐT743, ĐT747B, ĐT746… Những dự án này không chỉ nâng tầm phát triển cho Tân Uyên mà còn là đòn bẩy mạnh mẽ làm tăng giá bất động sản toàn khu vực.

Xem thêm dự án căn hộ đầu tiên tại Tân Uyên: https://duanteccofelicetower.com/

5/5 - (1 bình chọn)